0 2006 8008

gallery/mobile-phone-8-512
gallery/jobrequire
gallery/1-01

อยู่คอนโดก็ปลูกผักได้

 

1 ตุลาคม 2562

5 พืชผักสวนครัวปลูกเองได้ในคอนโด

 

ปลูกผักสวนครัวในคอนโด ไว้กินเองบนพื้นที่ระเบียงเล็ก ๆ ในคอนโดสามารถทำได้ง่ายๆและยังมีประโยชน์มากมาย การปลูกผักรับประทานเองนั้นจะช่วยประหยัด ปลอดสารพิษ และยังช่วยสร้างความสุขให้กับพวกเราอีกด้วย  

 

เป็นที่รู้ ๆ กันอยู่ว่าการใช้ชีวิตแบบคนเมืองอยู่ในคอนโดห้องเล็ก ๆ อาจทำให้ไม่สะดวกสบายเหมือนอยู่บ้านเท่าไรนัก ยิ่งการจัดสวนหรือปลูกต้นไม้ก็ยิ่งเป็นไปได้ยาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะมีพืชผักอีกหลากหลายชนิดที่สามารถปลูกบนพื้นที่เล็กๆ และดูแลง่ายเหมาะสำหรับชีวิตคนเมืองแบบเรา มาดูกันว่ามีพืชผักอะไรบ้างที่สามารถปลูกได้       

1. พริกขี้หนู 

 

พริกขี้หนูคือผักสวนครัวยอดนิยมที่ทุกบ้านต้องปลูก เพราะนอกจากจะเป็นวัตถุดิบ must have ของอาหารไทยหลายเมนู วิธีการปลูกนั้นก็ง่ายแสนง่าย พริกขี้หนูทนแล้งได้อย่างดี ใช้เนื้อที่เพียงเล็กน้อย ช่วงเริ่มปลูก ควรให้น้ำวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น หลังสัปดาห์ที่ 7 ให้ลดการให้น้ำเหลือเพียงอาทิตย์ละครั้งก็พอ

gallery/ปลูกผักบนคอนโด_191001_0001
gallery/ปลูกผักบนคอนโด_191001_0002
gallery/ปลูกผักบนคอนโด_191001_0003

2. มะนาว

 

แก้ปัญหามะนาวแพง ด้วยการปลูกกินเองซะเลย การปลูกมะนาวในกระถาง พื้นที่เล็กๆในคอนโด สามารถทำได้ วิธีการปลูก ให้นำเมล็ดจากผลที่สมบูรณ์มาแช่น้ำเย็น 1 คืน จากนั้นใช้ทิชชูห่อเก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิด พรมน้ำให้พอชุ่ม เมื่อสังเกตเห็นรากงอกออกมา ก็ให้ย้ายลงไปปลูกในกระถางดินร่วนได้เลย ดูแลรดน้ำให้พอชุ่มแต่อย่าแฉะ และตั้งกระถางให้โดนแดดรำไร สูตรเด็ดปลูกมะนาว ต้องปรุงดินให้ดี ส่วนผสมที่ขาดไม่ได้เลย คือ ดินร่วน มูลสัตว์แห้ง และใบไม้แห้งผสมกัน และหากาบมะพร้าวมาคลุมหน้าดินบนกระถาง หมั่นเติมดินรดน้ำ ไม่ต้องง้อยาฆ่าแมลงด้วย

gallery/ปลูกผักบนคอนโด_191001_0004

3. ต้นหอม

 

ต้นหอมเป็นผักปลูกง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่หัดปลูก ปลูกได้ทั้งปี และวิธีการปลูกก็หลากหลาย คือ สามารถปลูกผ่านหัวหอมแดงที่ซื้อมาแล้ว ลอกเปลือกออก และนำไปแช่น้ำ จนเริ่มแตกยอดอ่อน จากนั้นให้นำไปปักลงดินได้เลย หรือสามารถปลูกจากต้น ต้นหอมที่ซื้อมาจากตลาด เมื่อทานส่วนใบแล้ว ให้ใช้มีดตัดเหนือราก ประมาณ 2 นิ้ว นำก้านต้นหอมไปแช่น้ำ หมั่นเปลี่ยนน้ำ รอให้มียอดอ่อนโผล่ขึ้นมา จึงนำไปปักลงดิน ในภาชนะที่เตรียมไว้ เช่น กล่องนม แก้วกาแฟ หรือเปลือกไข่ หมั่นรดน้ำเช้าเย็น ให้ดินชุ่มแต่อย่าแฉะ ก็จะมีต้นหอมออกมาให้กินได้อีก

gallery/ปลูกผักบนคอนโด_191001_0005

4. มะเขือเทศ

 

มะเขือเทศลูกแดง ๆ ทำเป็นเมนูสลัดตามสไตล์ฝรั่งก็อร่อยล้ำหรือจะตำเป็นน้ำพริกอ่องในแบบคนเมืองก็ลำขนาด ไอเดียจัดสวนริมระเบียงด้วยการปลูกมะเขือเทศสามารถทำได้โดยการใช้กระถางใบใหญ่ ๆ หรืออาจเปลี่ยนไปใช้ถุงดำสำหรับปลูกก็สะดวก ใส่ดินร่วน แล้วย้ำดินให้แน่น ๆ หยอดเมล็ดพันธุ์ตามลงไป แล้วใส่ปุ๋ยคอก การใช้ปุ๋ยคอกจะทำให้ดินร่วนซุยไม่แข็งเป็นก้อน อย่างไรก็ตามสำหรับไอเดียจัดสวนริมระเบียงด้วยการปลูกผักสวนครัว มีข้อควรระวังคือ การปลูกต้นไม้บริเวณระเบียง คอมเพรสเซอร์แอร์ ต้องไม่เป่าใส่บริเวณที่ปลูกพืช เพราะความร้อนของลมแอร์จะทำให้พืชเหี่ยวเฉาตายได้ ควรนำกริลแอร์มาติดตั้งเพื่อผลักลมร้อนให้ออกไปทางอื่น

gallery/ปลูกผักบนคอนโด_191001_0006

5. ผักกาดหอม หรือผักสลัด

 

ผักกาดหอม หรือผักสลัด ที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดีนั้น คุณเองก็สามารถนำมาปลูกไว้ทานได้เองที่ระเบียงคอนโด ไม่แตกต่างจากพืชผักสวนครัวต้นอื่นๆ เลย แน่นอนว่าใครที่กำลังหันมาทานผัก ทานคลีน ทานอะไรเผื่อสุขภาพด้วยแล้ว ผักสลัดนี่ก็เหมาะอย่างยิ่ง และถ้าใครอยากจะลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผักสลัด ลองหันมาปลูกที่คอนโดคุณเองก็น่าสนใจไม่น้อย

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล : kapook และ a015studio