0 2006 8008

gallery/mobile-phone-8-512
gallery/jobrequire
gallery/vbeyonddevelopmentsholding_hor_white

มีบ้านเป็นของตัวเองดีอย่างไร ? 

 

18 กันยายน 2562

มีบ้านเป็นของตัวเองดีอย่างไร ?

         บ้านเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ให้ความรัก ความอบอุ่น ความปลอดภัย เป็นศูนย์รวมของสมาชิกทุกคนในครอบครัวที่จะใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขและมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน สำหรับหลายคนที่กำลังกำตัดสินใจว่าจะซื้อบ้านดีไหม เรามี 5 ข้อดีของการมีบ้านเป็นของตัวเองมาฝากกันค่ะ ไปดูกันเลย

gallery/มีบ้านดีอย่างไร_190918_0001
gallery/มีบ้านดีอย่างไร_190918_0002

1. คุ้มค่ากว่าเช่า 

 

แน่นอนเมื่อเรามีบ้านเป็นของตัวเองแล้ว เราก็ไม่ต้องจ่ายเงินค่าที่อยู่อาศัยให้กับใคร แม้ว่าช่วงแรก ๆ ที่เราซื้อบ้านเราอาจจะต้องผ่อนจ่ายค่าบ้านในทุก ๆ เดือน แต่เงินที่จ่ายไปนั้นก็ไม่ได้สูญเปล่าเหมือนกับค่าเช่าที่จ่ายแล้วจ่ายเลย จะเช่ากี่ปีก็ไม่มีทางได้เป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งต่างจากการผ่อนซื้อเพราะเมื่อเราจ่ายครบตามกำหนดเวลาแล้ว บ้านก็จะถูกโอนเป็นของเรา

gallery/มีบ้านดีอย่างไร_190918_0004
gallery/มีบ้านดีอย่างไร_190918_0005
gallery/มีบ้านดีอย่างไร_190918_0003

2. ตกแต่งได้ตามใจ 

 

หลาย ๆ คนที่อยู่บ้านเช่า คงเคยเจอปัญหาในการตกแต่งบ้าน อยากจะเจาะผนังแขวนรูป แขวนนาฬิกา อยากเปลี่ยนสีห้องใหม่ อยากต่อเติม แต่ก็ไม่สามารถทำได้เพราะว่าเจ้าของบ้านไม่อนุญาตให้ทำ แต่หากว่าเรามีบ้านของเป็นตัวเองแล้ว เราก็ไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครมาว่า หรือปรับเงินในการเจาะผนัง ดัดแปลงตกแต่งส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เราอยากทำอะไรก็สามารถทำได้เลย เพราะว่านั้นคือบ้านของเราเอง มีอิสระเต็มที่ในพื้นที่ของเรา

3. ประโยชน์ทางภาษีอากร

 

รู้หรือไม่ว่าเงินที่เราจ่ายเป็นค่าผ่อนบ้านให้กับสถาบันการเงิน ในแต่ละปีนั้น เราสามารถนำมาหักเป็นค่าลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดาได้ด้วย ซึ่งสามารถหักได้สูงถึง 50,000 บาท เลยทีเดียว ซึ่งช่วยให้ผู้ผ่อนบ้านสามารถประหยัดเงินในส่วนนี้ได้ทุกปี แต่หากเช่าบ้าน จะไม่มีสิทธิ์ตัวนี้

4. เป็นการลงทุน

 

การซื้อบ้านจัดได้ว่าเป็นการลุงทุนชนิดหนึ่ง ซึ่งบ้านพร้อมที่ดินเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งหลาย ๆ คน นอกจากซื้อไว้อยู่อาศัยแล้วก็ยังซื้อเก็บไว้ขายต่อเก็งกำไร หรือปล่อยให้เช่าได้อีกด้วย

และในยามที่เราจำเป็นต้องใช้เงิน แต่เงินที่มีอยู่นั้นไม่พอ เราสามารถนำบ้านไปเปลี่ยนเป็นเงินทุนมาหมุนในกิจการก่อนได้ หรือนำไปลงทุนในกิจการอื่น ๆ ที่คิดว่าสามารถทำเงินให้เราได้ ซึ่งสถาบันการเงินหลาย ๆ ที่นั้นสามารถใช้บ้านเป็นหลักประกันได้

gallery/มีบ้านดีอย่างไร_190918_0006

5. เป็นมรดกให้ลูกหลาน

 

บ้านที่ปลอดภาระแล้วถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่เราสามารถยกให้เป็นมรดกแก่ลูกหลานได้ อย่างน้อย ๆ เราก็มั่นใจได้ว่าลูกหลานของเรานั่นมีที่อยู่อาศัยแน่นอน