gallery/logo

0 2006 8008

gallery/mobile-phone-8-512
gallery/jobrequire

7 เคล็ดลับ ทำคอนโดปล่อยเช่าให้ได้กำไร

 

24 พฤษภาคม 2562

ยุคนี้ใคร ๆ ก็พูดถึง Passive income เเล้วก็ชอบโยงไปเรื่องขายตรง แต่ขายตรงหรือธุรกิจเครือข่ายคุณต้องลงเงินเอง แต่สำหรับคอนโดปล่อยเช่า ไม่ต้องออกเงินเองแม้แต่บาทเดียว แถมยังมีรายได้ต่อเนื่อง เอารายได้นั้นไปยืนยันกับธนาคารเพื่อยื่นกู้คอนโดสำหรับปล่อยเช่าห้องต่อไปได้อีก ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นจริงได้ถ้าคุณเข้าใจวิธีการทำเงินของการลงทุนเเบบนี้

 

1. คอนโดที่จะนำมาปล่อยเช่า เราจะเน้นกู้ธนาคารมาซื้อ

 

การที่บอกว่าไม่ต้องลงทุนเองสักบาทคือการกู้ธนาคารมาซื้อนั่นเอง หมายความว่าเราต้องมีรายได้ที่แน่นอน มีงานทำ ในบริษัทที่มั่นคง น่าเชื่อถือ เพื่อให้การยื่นกู้เป็นไปได้ง่าย อย่าพึ่งออกจากงานกันนะคะ เพราะพนักงานบริษัทกู้สินเชื่อบ้านและคอนโดง่ายมาก ถ้าเป็นอาชีพอิสระต้องรวบรวมหลักฐานทางภาษีเป็นปี
อีกเรื่องทำสำคัญคือ อย่ามีหนี้อะไรนะคะ ทำเครดิตเราให้เต็ม ๆ จะกู้ง่ายมาก

 

 

 

gallery/7 เเคล็ดลับเช่า_190524_0008

2. ปล่อยเช่าได้กำไร ขายต่อง่าย ไม่ขาดทุน

 

เมื่อกู้ธนาคารมาแล้ว เราก็ต้องผ่อนใช่ไหมคะ นั่นแหล่ะค่ะ การปล่อยเช่าต้องปล่อยได้ราคาสูงกว่าเงินที่ผ่อนคอนโด และค่าใช้จ่ายที่จ่ายให้โครงการ พวกค่าส่วนกลาง ค่าบำรุงรักษา ก็ให้เฉลี่ยเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนให้เรียบร้อย เมื่อเอาทุกอย่างมาบวกลบคูณหารกันแล้วต้องเป็นบวกค่ะ คอนโดโครงการนั้นถึงจะถือว่าผ่าน น่าลงทุน แต่ถ้าไม่ผ่านข้อนี้ก็อย่าเรียกคอนโดนี้ว่าสินทรัพย์เลยค่ะ เรียกว่าภาระดีกว่า

 

การคิดว่าจะต้องผ่อนเท่าไรต่อเดือน ให้เราตีไปเลยกลม ๆ ค่ะว่าผ่อนล้านละ 7000 เช่น คอนโดราคา 1 ล้าน ผ่อน 7000 บาท/เดือน คอนโด 500,000 บ. ผ่อน 3,500 บ./ด.

 

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องดูคือเมื่อขายต่อ ง่ายมั๊ย หรือต่อให้ไม่ง่ายก็ต้องได้กำไรค่ะ ในจุดนี้เราอาจจะขายพร้อมผู้เช่าให้นักลงทุนคนต่อไป หรือในอนาคตพื้นที่ตรงนี้มีการพัฒนาทำให้ราคาขึ้น อะไรก็ว่าไปค่ะ

gallery/7 เเคล็ดลับเช่า_190524_0007
gallery/7 เเคล็ดลับเช่า_190524_0006

3. เป็นคอนโดแบบไหนก็ได้

 

คอนโดแบบไหนก็ได้ขอให้เข้าข่ายข้อ 2 คือปล่อยเช่าแล้วได้กำไร ขายต่อง่ายไม่ขาดทุนก็เพียงพอแล้วค่ะ สามารถทำได้ทั้งคอนโดมือใหม่ และ มือ 2 เพียงแต่คอนโดมือ 2 โดยเฉพาะคอนโดเก่าจะลงทุนง่ายกว่ามาก ลองมาดูกันดีกว่าค่ะ

 

3.1 คอนโดใหม่ปล่อยเช่า

 

หลักการของการปล่อยเช่าคอนโดใหม่มือ 1 คือต้องผ่อนธนาคารให้น้อยที่สุด โปะธนาคารให้มากที่สุด เลือกทำเลที่จะทำให้คอนโดราคาขึ้นเยอะ ๆ และอาจจะเริ่มได้กำไรแบบเด่นชัดหลัง 3 ปี สาเหตุเพราะคอนโดใหม่ ๆ ราคาแพงค่ะ จำเป็นต้องทำให้ต้นทุนหรือรายจ่ายลดลงก่อน จึงจะปล่อยเช่าแล้วได้กำไร อ่านแล้วอาจจะงง มาดูตัวอย่างกันเลยค่ะ

 

    3.1.1 คอนโดใหม่ปล่อยเช่ากู้ 100%

 

    กรณีที่กู้ธนาคาร 100% สำหรับคอนโดราคา 3 ล้าน ผ่อน 21,000 บ./ด. ซึ่งปล่อยเช่าได้สูงสุดน่าจะ 17000 บ./ด. ปล่อยสูงกว่านี้อาจจะไม่มีคนเช่า ข้อ  แนะนำคือการรีบโปะธนาคาร โดยเฉพาะในช่วง 3 ปีแรกที่ดอกเบี้ยยังไม่มาก ช่วงนั้นอาจจะปล่อยเช่าไปด้วยเพื่อให้ผู้เช่าช่วยเราจ่ายด้วยส่วนหนึ่ง ผ่อนจนให้เหลือเงินต้นประมาณ 60% หรือ 1.8 ล้านบาทจึงจะเริ่มได้กำไร ทำไมถึง 60% เดี๋ยวดูตัวอย่างใกล้เคียงในข้อถัดไปเลยค่ะ

 

    ** ในขณะเดียวกันช่วง 1 - 5 ปีหลังจากสร้างเสร็จ จะเป็นช่วงที่คอนโดราคาขึ้นมากที่สุด บางโครงการอาจจะขึ้นมากกว่า 10% เราอาจจะสามารถเก็บค่า เช่าที่แพงขึ้นได้ค่ะ

 

    3.1.2 กู้ 60% ออกเอง 40%


    ถ้าคอนโด 3 ล้านบาท กู้ 1.8 ล้าน ออกเอง 1.2 ล้านบาท ผ่อนต่อเดือน 12,600 + ออกเองต่อเดือน 3334 ทำให้มีรายจ่าย 15,934 บ./ด.(ยังไม่รวมค่าส่วนกลาง ค่าบำรุงรักษาต่าง ๆ ) ดูแล้วรายจ่ายไม่สูงกว่าค่าเช่าที่บอกไป ว่าปล่อยเช่าได้เดือนละ 17,000 บาท ปล่อยเช่าแล้วได้กำไร

ดังนั้นหัวใจหลักของการทำกำไรจากคอนโดใหม่ คือการทำให้เงินต้นที่ผ่อนธนาคารเหลือ 60% เป็นอย่างต่ำ ซึ่งแน่นอนว่ายังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น ราคาของทำเล คู่แข่ง โครงการดีจริงไหม หรือแม้แต่ราคาปล่อยเช่า ซึ่งถ้าคอนโดใหม่มาก อาจจะต้องมานั่งคาดการณ์กันเอง เสี่ยงไหมคะ เสี่ยง!!!

 

3.2 ปล่อยเช่าคอนโดเก่า


คอนโดเก่าบางโครงการอยู่ในทำเลที่ดี ราคาขายก็ไม่แพง แถมยังรู้แล้วว่าราคาปล่อยเช่าเขาปล่อยกันที่เท่าไร คนต้องการเช่าแค่ไหน นอกจากนี้ยังสามารถกู้ได้เต็มจำนวนด้วย ...ยังไงมาดูกันทีละข้อเลยค่ะ

 

- มีคอนโดเก่าตั้งแต่ 15 - 20 ปี หลายโครงการที่ขายประมาณ 6 แสนบาท แต่ปล่อยเช่าได้ที่ 5000 หมายความว่าถ้ากู้ได้เต็ม ผ่อนต่อเดือนจะอยู่ที่ 4000 บาท ทีนี้พอเห็นกำไรหรือยังคะ ยังไม่หมดค่ะ

 

- คอนโดเก่าหลายโครงการอยู่ใกล้จุดที่กำลังจะมีรถไฟฟ้า ตรงนี้นอกจากจะทำให้ราคาของคอนโดเหล่านี้สูงขึ้นแล้ว อาจจะสามารถปล่อยเช่าได้แพงขึ้นด้วย .(ไม่อยากจะบอกว่าลาดพร้าวเยอะมากกกกกก รามก็ใช่ย่อย)... แต่ยังไม่หมดค่ะ

 

- การกู้ธนาคาร จะคิดสูงสุดที่ 80% ของราคาประเมิน ถ้าธนาคารปล่อยได้เท่า หรือมากกว่าราคาขาย จัดว่าคอนโดตัวนี้ขายต่อได้กำไรแน่อน .... แต่ถ้าธนาคารประเมินออกมาต่ำกว่าราคาซื้อขาย ก็ไม่ต้องลงทุนค่ะ หาที่ใหม่แทน ง่ายดีไหมคะ แทบไม่ต้องคิดคำนวนอะไรให้ยุ่งยากเหมือนคอนโดใหม่เลย

 

- ยัง ๆ ยังไม่จบค่ะ ข้อดีของคอนโดมือ 2 คือ ซื้อได้เลย ไม่ต้องมาเสียค่าทำสัญญา ค่าใบจอง ซึ่งบางโครงการก็เป็นแสนเหมือนกัน ถือว่าเป็นการตัดรายจ่ายที่โครงการกินเปล่าออกไปได้เลยค่ะ

gallery/7 เเคล็ดลับเช่า_190524_0005

4. เลือกทำเลคอนโดปล่อยเช่า

 

ในการเลือกทำเลแนะนำให้เข้าใจทำเลนั้นจริง ๆ ด้วยตัวเองนะคะ ไม่ต้องไปฟังใคร ไม่ต้องเชื่อใครโดยเฉพาะพนักงานขาย โบรกเกอร์ หรือคนขายเอง เพราะคนพวกนี้แค่ต้องการจะขายค่ะ ยังไงก็ต้องเชียร์ทรัพย์ของตัวเองอยู่แล้ว

 

4.1 เลือกทำเลคอนโดปล่อยเช่า = เลือกผู้เช่า = เลือกค่าเช่า

 

เวลามองทำเลคอนโดสำหรับปล่อยเช่า ให้มองให้ลึกถึงคนที่อาศัยในย่านนั้นด้วยนะคะ เราต้องไปเดินดูให้แน่ใจเลย โดยเฉพาะในตอนเช้าและตอนหลังเลิกงาน ใครเดินเข้าเดินออกในย่านนั้น เช่น ในย่านนิคมอุตสาหกรรม ก็จะเป็นแรงงานโดยส่วนใหญ่ พนักงานเงินเดือน หรือผู้บริหารอาจจะไม่ได้อาศัยอยู่แถวนั้น ทีนี้เมื่อเราเห็นว่าเป็นแรงงาน ก็ต้องมาดูว่าเขาเช่าไหวที่เท่าไร อาจจะไม่เกิน 2000 อยู่รวมกัน 6 คน แบบไม่แยกหญิงชาย แถมเวลาจะเก็บค่าเช่าก็ต้องไปเก็บด้วยตัวเองด้วย เป็นต้น คอนโดที่เราจะเลือกลงทุนปล่อยเช่าจึงควรเลือกให้เหมาะสมกับผู้เช่าด้วย

 

ในทางกลับกันหากเราอยากลงทุนปล่อยเช่าคอนโดสวย ๆ ราคาแพงหน่อย ก็อาจจะต้องไปดูในย่านใจกลางเมืองหน่อย เลือกพื้นที่ที่มีคนรวย ๆ โดยเฉพาะชาวต่างชาติกระเป๋าหนักอยู่เยอะ ก็อาจจะได้ผู้เช่าและค่าเช่าที่ดี

 

 

gallery/7 เเคล็ดลับเช่า_190524_0003

5. Passive Income จากทรัพย์เดิม ๆ ไม่มีจริง

 

อย่าพึ่งหาว่าย้อนแย้งนะคะ สำหรับหัวข้อนี้คือต้องการจะสื่อว่าให้หมั่นตรวจสอบสภาพแวดล้อมในย่านที่เราถือคอนโดปล่อยเช่าว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง เช่น เรามีคอนโดปล่อยเช่าในย่านโรงงานแห่งหนึ่ง ผู้เช่าเป็นคนที่ทำงานในโรงงาน วันดีคืนดีโรงงานย้ายฐานการผลิต..... เราก็ปล่อยเช่ายากสิคะ ดังนั้นทันทีที่รู้ข่าว หรือแม้กระทั่งว่ามีกระแสว่าบริษัทแม่ของโรงงานแห่งนี้ผลกำไรไม่ค่อยสู้ดี ก็รีบประกาศขายได้เลยค่ะ ไม่อย่างงั้นจะลำบาก การลงทุนคอนโดปล่อยเช่าควรไม่มีความเสี่ยงที่มองเห็นนะคะ เพราะถ้าขาดทุนคือเจ็บหนักค่ะ หลักแสนหลักล้านขึ้นไปทั้งนั้น

 

gallery/7 เเคล็ดลับเช่า_190524_0002

6. ลงทุนคอนโดปล่อยเช่าแบบไม่ใช้เงินตัวเอง ประวัติต้องดี

 

การไม่ใช้เงินตัวเองลงทุน ก็คือการกู้นั่นแหล่ะค่ะ ซึ่งก็ต้องกู้จากธนาคารหรือสถาบันการเงิน ทีนี้การจะกู้ได้ต้องมีอะไรบ้าง

 

6.1 ไม่เป็นหนี้

 

การเป็นหนี้ทำให้ความสามารถในการกู้ของเราลดลงค่ะ โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิต นอกจากนี้การกู้สินเชื่อส่วนบุคคลต่าง ๆ ก็อาจจะทำให้ธนาคารลดคะแนนเครดิตของเราลงด้วย (ธนาคารแอบให้เกรด A B C D E F สำหรับลูกค้านะคะ ถ้าเป็นเกรด A คือน่าเชื่อถือสุด ปล่อยกู้ง่ายมาก นอกนั้นก็รองลงมาค่ะ)

 

สำหรับหนี้ผ่อนคอนโดเพื่อปล่อยเช่าไม่ต้องกังวลไปนะคะ สมมุติว่าหากปล่อยเช่าแล้วได้กำไรเฉลี่ยเดือนละ 3,000 เป็นเวลา 1 ปี เสียภาษีถูกต้อง รายได้ 3,000 ต่อเดือนจะไปเพิ่มในรายได้ต่อเดือนของเรานะคะ ทำให้เอาไปยื่นกู้ได้เยอะขึ้นอีก

6.2 ทำงานประจำ

 

การมีงานประจำที่มันคง ในบริษัที่มั่นคงเป็นเครดิตที่ดีมาก ธนาคารจะปล่อยกู้ง่ายมากค่ะ มีแค่สลิปเงินเดือ 6 เดือน statement ก็ยื่นกู้ได้แล้ว ลองไปทำอาชีพอิสระสิคะ ต้องรวมเอกสารทางด้านการยื่นภาษีเป็นปี และทุกใบเลยนะคะ ดังนั้นใครคิดจะมี passive income อย่าพึ่งลาออกไปตามหาความฝันค่ะ ทำงานออฟฟิศธรรมดานี่แหล่ะ ง่ายสุด

 

6.3 อย่าลืมเก็บออมนะคะ

 

เงินออมยิ่งมากธนาคารก็จะปล่อยเงินกู้ง่ายขึ้นค่ะ แต่มันไม่ใช่แค่นั้นหรอกค่ะ การลงทุนคอนโดปล่อยเช่าไม่ได้ให้เช่าต่อเนื่องได้ทุกเดือน สมมุติว่าครบ 1 ปี ผู้เช่าย้ายออก ก็ต้องมีช่วงที่หาผู้เช่าใหม่ ช่วงซ่อมแซมห้อง ตรงนี้เราต้องมีเงินที่สำรองไว้ในส่วนนี้ด้วย เอาไว้ผ่อนธนาคาร หรือเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ค่ะ

gallery/7 เเคล็ดลับเช่า_190524_0001

7. อย่าเชื่อใคร, เชื่อตัวเอง และต้องขยันค้นหา

 

มาถึงข้อสุดท้ายแล้วสำหรับการลงทุนคอนโดปล่อยเช่าค่ะ คืออย่าเชื่อใครนะคะ โดยเฉพาะเซล โบรกเกอร์ และคนขาย พวกเขาต้องการขายค่ะ นั่นคือจุดมุ่งหมายของเขา

 

ไม่มีใครรู้ทุกซอกทุกมุมในประเทศไทยจริง ๆ หรอกนะคะ แต่ละที่มีความแตกต่าง นักลงทุนบางคนอาจจะเก่งย่านลาดพร้าว รามคำแหง บางคนเก่งในย่านนิคมอุตสาหกรรม และทวงค่าเช่าเก่งมาก บางคนเก่งในย่านคนรวย ไม่มีนักลงทุนคนใดฟันธงได้ทุกที่ ทุกโครงการ การหาข้อมูลด้วยตัวเองจึงสำคัญที่สุดค่ะ